Hướng dẫn trẻ đội mũ bảo hiểm đúng cách

Cho trẻ đội mũ bảo hiểm chất lượng và hướng dẫn đội mũ đúng cách để đảm bảo an toàn giao thông.

mũ bảo hiểm trẻ em đúng cách

Theo quy định, trẻ từ 6 tuổi trở lên khi đi xe máy, mô tô cùng người lớn phải đội mũ bảo hiểm nhưng không phải phụ huynh nào cũng có ý thức dạy con thực hiện điều này. Có những trẻ lớn, 9-10 tuổi nhưng vẫn để đầu trần hoặc đội mũ vải chứ không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe máy. Không ít trường hợp phụ huynh mua mũ bảo hiểm cho con để đối phó, đội cho có hoặc mũ thời trang giá rẻ đội cho đẹp, dễ thay đổi, mà không nghĩ tới những nguy cơ tiềm ẩn. Mũ bảo hiểm kém chất lượng không an toàn cho người đội mà còn gây hại khi có xảy ra va chạm, té xe, mũ “rởm” dễ vỡ, có thể gây thương tích cho người sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh rất chủ quan, cho con đội mũ mà không hướng dẫn, nhắc nhở đội đúng cách, để trẻ cài quai không chắc chắn, thậm chí không cài quai. Nếu lỡ té xuống đất, mũ văng ra xa, không bảo vệ được gì.

Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, đội mũ bảo hiểm có thể giảm hơn 60% nguy cơ chấn thương đầu và trên 40% nguy cơ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông gây ra. Trẻ đội mũ bảo hiểm là hành vi tích cực cần khuyến khích nhưng phải đội mũ chất lượng, đội đúng cách mới đảm bảo an toàn. Phụ huynh cần mua mũ ở những cơ sở sản xuất có uy tín và duy trì thường xuyên việc đội mũ bảo hiểm cho con để tạo thói quen tốt cho trẻ. Mũ bảo hiểm đúng quy định phải có đủ các bộ phận: vỏ mũ, đệm bảo vệ, quai đeo; có nhãn ghi mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy và có dấu hợp quy CR (theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia).

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ đã vận động các doanh nghiệp đổi mũ bảo hiểm chất lượng có trợ giá cho người dân, phối hợp tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học trên địa bàn. Các ban, ngành, đoàn thể cũng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền vai trò, tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm và đội mũ đúng cách, cũng như tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho trẻ trong trường học. Những hoạt động này sẽ giúp các em nâng cao nhận thức và tạo được thói quen chấp hành các quy định của pháp luật, từng bước hình thành và xây dựng nếp sống văn hóa giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và chấn thương sọ não vì tai nạn giao thông gây ra. Theo thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ ngày 1-7, người điều khiển mô tô, xe máy, xe đạp máy và người đi cùng nếu không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ không đúng quy cách, sẽ bị phạt như bị phạt không đội mũ bảo hiểm. Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định người điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mà cài quai không đúng quy cách bị phạt từ 100-200 ngàn đồng; chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm cũng bị phạt tương đương số tiền trên.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

xnxx